PRODUCT LIFE CYCLE – VÒNG ĐỜI CỦA MỘT SẢN PHẨM

Chủ nhật - 16/09/2018 23:45
PRODUCT LIFE CYCLE – VÒNG ĐỜI CỦA MỘT SẢN PHẨM
PRODUCT LIFE CYCLE – VÒNG ĐỜI CỦA MỘT SẢN PHẨM

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ PLC

PLC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Product Life Cycle, nghĩa là dòng đời của một sản phẩm, một thuật ngữ quan trọng đối với ngành Marketing, mô tả quá trình từ khi sản phẩm đó bắt đầu thâm nhập cho tới khi rút lui hẳn khỏi thị trường. Tất nhiên, không phải hầu hết mọi sản phẩm đều trải qua lần lượt tất cả các giai đoạn. Có những sản phẩm xuất hiện và tiếp tục chuỗi phát triển của nó cho tới khi “kết thúc” chuyến hành trình trong thị trường, ngược lại, có những sản phẩm chỉ “ sớm nở, tối tàn”.

thiet ke khong ten 11 1 500x2621

Kể một câu chuyện ngắn sẽ khiến các bạn dễ hình dung hơn. Ban đầu, ý tưởng về một sản phẩm được tung ra, cũng như là một dấu hỏi lớn đối với doanh nghiệp: “Liệu rằng sản phẩm có thành công như mong đợi hay không?”. Nếu như sản phẩm này dễ dàng thâm nhập thị trường, được lòng khách hàng, tiềm năng về lợi nhuận cao, nó sẽ được các nhà làm Marketing hô biến để khiến nó trở thành một ngôi sao. Giai đoạn tăng trưởng đó cũng chính là thời hoàng kim của một sản phẩm. Giả thuyết đặt ra rằng sản phẩm đó sẽ thành công trên thị trường, và một ngày nào đó, nó trở nên rộng rãi quen thuộc với tất cả mọi người và bình ổn trên “mảnh đất” nó đang ngự trị. Đến cuối cùng, sau khi đã cống hiến mọi nhu cầu, tính năng, giá trị của mình cho khách hàng, đến một ngày sản phẩm đó cũng dần đi vào quên lãng và bị “lỗi thời”, đó là thời điểm nó lụi tàn và chết, biến mất khỏi thị trường.

Như vậy, qua những khái quát trên, ta có thể tóm lại rằng vòng đời của một sản phẩm được chia thành 4 giai đoạn: Giới thiệu – Tăng trưởng – Bão hòa – Suy thoái

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Đây là sự khởi đầu của một chu kì sản xuất. Sản phẩm được tung ra ngoài thị trường và bắt đầu cuộc sống mới của nó. Nó là một tiềm năng cần được mọi người để ý và khai thác. Nhưng thời điểm này mới chỉ có ít người biết tới sự có mặt của nó, nên doanh nghiệp sẽ cố gắng tập trung vào phân khúc khách hàng mục tiêu. Do đó, thị phần thấp, nhưng tăng trưởng lại ở mức cao.

thiet ke khong ten 12 1 500x2621

Chiến lược Marketing của giai đoạn giới thiệu sản phẩm:

  • Chiến lược giá hớt váng (giá ban đầu cao): đối với các sản phẩm Hot trên thị trường, tiêu biểu như trong lĩnh vực công nghệ, thời trang, xe cộ…
  • Chiến lược giá thâm nhập thị trường ( giá ban đầu thấp và nhiều khuyến mãi): đối với các sản phầm thông thường, ví dụ các mặt hàng thiết yếu bình dân như nước giải khát, dầu gội, bột giặt …
  • Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng: phát mẫu dùng thử, thu hút giới báo chí tới viết bài PR sản phẩm.

GIAI ĐOẠN TĂNG TRƯỞNG

Sau khi đã gây dựng được thiện cảm và lòng tin với khách hàng, sản phẩm của doanh nghiệp bắt đầu đi vào giai đoạn phát triển, thời kì rực rỡ nhất trong chu trình sống của nó. Thị phần cao, tỉ lệ tăng trưởng cao, doanh thu và lợi nhuận gặt hái được nhiều thành công. Những khách hàng quen thân vẫn sẽ tiếp tục duy trì mua sản phẩm, những khách hàng mới được dung nạp ngày một nhiều lên khi nhận thức được tính năng sử dụng và những phản hổi tích cực từ phía người dùng.

thiet ke khong ten 13 1 500x2621

Tuy nhiên, ở trong thời điểm nhạy cảm này, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với lượng lớn các đối thủ cạnh tranh. Do vậy, các doanh nghiệp sẽ phải thay đổi chiến lược Marketing, đã đến lúc giảm dần giá và tập trung vào phân khúc thị trường khác nhạy cảm về giá hơn.

GIAI ĐOẠN BÃO HÒA

Hầu như ở bất kì lĩnh vực kinh doanh và chủng loại sản phẩm nào cũng đều đạt tới điểm bão hòa, thể hiện ở tính ổn định về số lượng nhà sản xuất, doanh thu cận biên giảm dàn và lợi nhuận theo đó cũng từ từ giảm. Ở thời điểm này, mọi thứ dường như đã ở mức “chững” lại, không thể tăng hơn được nữa. Khối lượng hàng háo bán ra đã lên đến đỉnh điểm, bắt đầu xảy ra hiện tượng trì trệ của các kênh phân phối và doanh thu có xu hướng giảm đi do sự xuất hiện của ngày càng nhiều các đối thủ cạnh tranh.

thiet ke khong ten 9 1 500x2621

Việc làm mới sản phẩm lúc này là cần thiết, bằng cách doanh nghiệp cải tiến sản phẩm, cho ra đời những dòng sản phẩm thay thế chất lượng và mới mẻ,  truyền đạt cho khách hàng về giá trị cao hơn của dòng sản phẩm này đem lại , từ đó cố gắng duy trì lượng khách hàng bấy lâu.

GIAI ĐOẠN SUY THOÁI

Ở “thời tàn của bạo chúa” thì mọi thứ đều giảm: tỉ lệ tăng trưởng và thị phần khách hàng. Có rất nhiều nguyên do dẫn tới tình trạng này: sự lỗi thời về công nghệ, kĩ thuật, hành vi tiêu dùng của khách hàng có sự thay đổi, mức độ cạnh tranh trong ngành tăng cao… Một số công ty không cạnh tranh được có thể sẽ rút lui khỏi thị trường, một số khác sẽ ra quyết định ngưng sản xuất, hoặc có thể thực hiện chiến lược chi phí thấp, giảm giá sản phấm và đính kèm nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

thiet ke khong ten 10 1 500x2621

Đến thời kì suy tàn, nếu xem xét về giá trị của sản phẩm có khả quan và được thị trường tiếp nhận hay không, doanh nghiệp có thể thu hồi lại và cho ra đời những thế hệ sản phẩm mới tiếp theo.

KẾT LUẬN

Như vậy, Product Life Cycle – Vòng đời của một sản phẩm sẽ trải qua 4 giai đoạn: Giới thiệu – Tăng trưởng – Bão hòa – Suy tàn. Đối với mỗi thời kì, doanh nghiệp sẽ tung ra những chiêu thức marketing khác nhau nhằm đạt được mục tiêu cao nhất của từng giai đoạn, cho tới khi sản phẩm đi tới giai đoạn thoái lui khỏi thị trường thì họ lại sáng tạo ra một thế hệ sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu và thị hiếu trên thị trường.

Nguồn tin: internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giỏ Hàng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây